Thịnh Phong Co., Ltd
Close

"CHÂN THÀNH LẮNG NGHE - TẬN TÂM PHỤC VỤ"

Tin Tức

  • Trang Chủ
  • /
  • Tin Tức
  • /
  • 5 sai lầm khi sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng chóng mặt

5 sai lầm khi sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng chóng mặt

10:06 07-06-2021

Được ngồi trong phòng máy lạnh mùa nắng nóng là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải những sai lầm dưới đây sẽ khiến hoá đơn điện tăng chóng mặt đấy.

Chọn sai chế độ

Trên điều khiển máy lạnh thường có các chế độ đặc thù như tự động (auto), làm mát (cool), làm khô (dry), chế độ quạt (fan),...

  • Chế độ Cool: sử dụng khi bạn cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ phòng ổn định ở mức ban đầu.
  • Chế độ Fan: máy lạnh sẽ tắt và quạt vẫn chạy. Nên dùng khi cần lưu thông không khí trong phòng nhưng không cần làm lạnh.
  • Chế độ Dry: giúp làm giảm độ ẩm trong phòng, phù hợp khi sử dụng vào những ngày mưa gió, có độ ẩm cao. Thời gian thích hợp sử dụng chế độ này là khoảng 1 đến 2 tiếng. Vì nếu sử dụng quá lâu sẽ làm khô da, khô giác mạc, khô niêm mạc mũi.

Bạn nên sử dụng chế độ phù hợp với mục đích của mình, vì chọn sai chế độ cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng tiền điện hàng tháng.

Mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp

Thời tiết nắng nóng ngày hè khiến bạn cảm thấy khó chịu và muốn căn phòng mát lạnh nhanh chóng nên đã hạ nhiệt độ xuống mức thấp. Điều này hoàn toàn không tốt. Không chỉ làm máy lạnh nhanh hư hỏng, gây tốn nhiều điện năng mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Vì khi nhiệt độ giữa hai môi trường chênh lệch cao, cơ thể dễ bị sốc nhiệt, gây mệt mỏi, chóng mặt. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 25 đến 28 độ C.

Tắt/bật máy lạnh liên tục

Khi cảm thấy phòng đủ mát, bạn tắt ngay máy lạnh và bật lên khi phòng nóng trở lại. Bạn nghĩ rằng việc làm này sẽ tiết kiệm điện, nhưng không, suy nghĩ này là hoàn toàn sai. Việc bật/tắt máy lạnh liên tục sẽ khiến cho máy nén hoạt động liên tục và hết công suất, như vậy sẽ càng gây tốn điện hơn.

Máy lạnh bao gồm dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng tiêu thụ điện nhiều hơn, chiếm 95% tổng công suất máy lạnh. Thời gian khởi động cũng là lúc toàn bộ hệ thống máy lạnh làm việc để giảm nhiệt độ phòng.

Khi độ lạnh đạt yêu cầu, dàn nóng sẽ dừng, chỉ còn quạt gió và động cơ đảo gió tiếp tục vận hành. Các máy lạnh đời mới đều được trang bị tính năng ngắt tự động này nên bạn không cần chủ động bật/ tắt máy lạnh gây tiêu thụ điện năng gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh.

Sử dụng máy lạnh 24/24

Khi mở máy lạnh liên tục 24/24, độ ẩm trong phòng sẽ giảm đi rất nhiều và không khí không được lưu thông tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính bạn. Vì thế, nên sử dụng quạt vào những khoảng thời gian không quá nóng trong ngày để giúp phòng được thoáng hơn và tiết kiệm điện năng đáng kể.

Không sử dụng quạt điện khi mở máy lạnh

Sử dụng quạt điện khi mới mở máy lạnh sẽ giúp không khí lạnh lưu thông tốt hơn và làm mát nhanh hơn. Đây là biện pháp làm mát phòng nhanh chóng và hiệu quả. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng khi không phải điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần mở máy lạnh trong khoảng thời gian 15 - 30 phút đầu. Khi phòng đã đủ lạnh thì nên tắt quạt điện để không phải hao tốn điện năng.

Không vệ sinh, bảo trì máy lạnh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy lạnh sẽ giúp tăng hiệu suất làm lạnh của máy. Đây cũng là cách tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, có thể kiểm tra các bộ phận của máy thường xuyên và khắc phục những sự cố kịp thời để máy lạnh hoạt động hiệu quả.

THỊNH PHONG - MÁY LẠNH NHA TRANG

Vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn và báo giá tốt nhất (0258) 388.11.68