Thịnh Phong Co., Ltd
Close

"CHÂN THÀNH LẮNG NGHE - TẬN TÂM PHỤC VỤ"

Tin Tức

9 lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng máy lạnh

09:04 08-04-2021

Nhiều người có những thói quen không tốt khi sử dụng máy lạnh nhưng không hề hay biết. Hãy lưu lại nhưng điều dưới đây để biết cách sử dụng máy lạnh tốt hơn nhé.

9 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy lạnh

1. Nhiệt độ thích hợp nhất là 26 - 28 độ C

Tuy cơ thể con người có khả năng điều hoà thân nhiệt nhưng chúng đều có giới hạn. Nếu nhiệt độ bên ngoài và trong phòng lạnh chênh lệch quá lớn sẽ dễ bị sốc nhiệt và bị bệnh.

Mức chênh lệch nhiệt độ giữa 2 môi trường chỉ nên trong khoảng từ 8 - 10 độ C. Thời tiết vào mùa hè thường khá nóng bức, lên đến 35 độ C nên nhiệt độ trong phòng khoảng 26 - 28 độ C là thích hợp nhất, vừa dễ chịu lại không dễ sinh bệnh. Đồng thời, tiết kiệm điện năng khi không hạ nhiệt độ xuống mức quá thấp.

2. Máy lạnh nên lắp đặt ở vị trí từ 2.5 - 2.8m tính từ sàn và cách trần tối thiểu 30cm

Đối với máy lạnh treo tường, thông thường lối gió vào của máy lạnh nằm ở nửa trên, lối gió thổi ra nằm ở nửa dưới. Vì vậy, nếu lắp đặt máy lạnh ở vị trí quá cao, không khí lạnh chưa kịp thổi xuống làm mát phòng thì đã bị máy lạnh hút ngược trở lại. Nếu lắp đặt máy lạnh ở quá thấp, sau khi mở máy sẽ nhanh mát nhưng người sử dụng dễ bị khí lạnh làm cho đau nhức người.

Máy lạnh nên được lắp ở vị trí cao hơn đầu, lúc này cơ thể chúng ta sẽ ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy, hãy cân nhắc lắp đặt máy lạnh ở vị trí khoảng 2 - 2.5m là tối ưu nhất.

3. Nên mở chức năng hút ẩm (Dry) vào những ngày hè

Sử dụng chức năng hút ẩm vừa giúp không khí trong phòng mát mẻ, vừa ít tiêu hao điện năng và cũng giảm tác hại đối với cơ thể xuống mức thấp nhất.

4. Hãy mở cửa sổ sau 3 giờ mở máy lạnh

Có rất nhiều người nghĩ rằng, khi sử dụng máy lạnh thì không nên mở cửa vì sẽ làm thoát hơi lạnh ra ngoài. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Bạn biết không? Nếu không mở cửa sổ để trao đổi khí trong vòng 3 giờ thì không khí trong phòng sẽ bị ứ đọng, và nếu không trao đổi khí trong 6 giờ thì không khí sẽ ô nhiễm nghiêm trọng, mức độ ô nhiễm này có khả năng nguy hại đến sức khỏe.

Vì thế, nếu bạn có tình trạng như hít thở khó khăn, buồn ngủ hay bị cảm nặng hơn thì lý do chính là bạn ở trong phòng kín quá lâu, không cung cấp đủ oxy. Nên sau 3 giờ mở máy lạnh thì hãy mở cửa sổ để thông gió.

5. Đặt thêm chậu nước trong phòng

Ở lâu trong phòng máy lạnh, không khí lạnh sẽ lấy đi lượng nước trên mắt, trên da và đường hô hấp, làm khô mắt, khô da và rát cổ. Vì vậy, bạn hãy đặt chậu nước ở nơi máy lạnh thổi khí nhằm làm giảm đi tình trạng khô mắt, khô da. Ngay cả khi ngủ mà mở máy lạnh, đặt một chậu nước trong phòng thì ngày hôm sau thức dậy cũng sẽ không bị hiện tượng khô họng.

6. Nằm ngủ nghiêng trong phòng máy lạnh

Thường thì chúng ta hít thở không khí đều qua đường mũi, nhưng buổi tối khi ngủ lại có thói quen thường mở miệng để hít thở, không chỉ bụi trong không khí dễ đi vào đường hô hấp mà không khí ra vào cổ họng sẽ khiến chúng ta cảm thấy khô miệng, rát cổ khi thức dậy. Vì vậy, hãy thử xoay người nằm nghiêng khi ngủ để tránh việc thở bằng miệng cũng như việc tiết quá nhiều nước bọt.

7. Mở máy lạnh trước rồi mới đóng cửa sổ

Một thói quen thường gặp là mọi người sẽ đóng kín hết cửa sau đó mới bắt đầu mở máy lạnh. Nhưng điều này sai rồi. Bạn nên mở cửa sổ trước, sau khi khởi động máy lạnh một thời gian ngắn, các chất bẩn trong máy lạnh thoát ra ngoài rồi mới đóng cửa sổ. Việc làm tuy thay đổi trình tự một chút nhưng có thể tránh được rất nhiều bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

8. Đừng tắt máy lạnh nếu ra ngoài trong thời gian ngắn

Có nhiều người hễ ra ngoài thì sẽ tắt máy lạnh, sau khi về rồi lại mở. Việc này không chỉ tốn điện mà còn dễ gây tổn hại, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Thao tác quá nhiều sẽ gây hại cho máy nén và lượng 500–1000W điện áp sinh ra khi khởi động máy sẽ càng làm tốn điện.

Vì vậy, nếu ra ngoài không lâu, khoảng dưới 30 phút thì tốt nhất là đừng tắt máy lạnh, cứ để máy lạnh mở sẽ tiết kiệm điện hơn.

9. Đừng vội mở máy lạnh sau khi vào nhà

Thói quen này dường như ai cũng có và chúng cần phải bỏ ngay. Vào những ngày trời nóng bức, mạch máu sẽ giãn nở ra khi ở ngoài trời, sau khi vào nhà mở máy lạnh ngay, nhiệt độ giảm nhanh, mạch máu đang trong trạng thái giãn nở sẽ đột nhiên co lại dẫn đến huyết cáp tăng cao, thậm chí gây ra những bệnh về tim mạch và mạch máu não. Đặc biệt, đối với những người có bệnh tim thì hãy đợi thân nhiệt trời lại bình thường rồi sau đó hãy mở máy lạnh.

THỊNH PHONG - MÁY LẠNH NHA TRANG

Vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn và báo giá tốt nhất (0258) 388.11.68