Thịnh Phong Co., Ltd
Close

"CHÂN THÀNH LẮNG NGHE - TẬN TÂM PHỤC VỤ"

Tin Tức

  • Trang Chủ
  • /
  • Tin Tức
  • /
  • Các thói quen sử dụng máy lạnh ngày nắng nguy hiểm cần bỏ ngay

Các thói quen sử dụng máy lạnh ngày nắng nguy hiểm cần bỏ ngay

09:04 15-04-2021

Không ai có thể phủ nhận được lợi ích mà máy lạnh mang lại trong thời tiết nắng nóng hiện nay. Tuy nhiên, ta chỉ nên sử dụng, không nên lạm dụng để ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nguy hiểm hơn có thể gây đột tử. Dưới đây là các thói quen cần bỏ ngay khi sử dụng máy lạnh vào ngày nắng nóng.

thói quen sử dụng máy lạnh ngày nắng nguy hiểm

Chạy ngay vào phòng máy lạnh khi nhiệt độ ngoài trời cao và ngược lại

Đây là thói quen cực nguy hiểm, dẫn đến sốc nhiệt và nguy cơ đột quỵ cao. Nguyên nhân là do cơ thể đột ngột tiếp xúc giữa hai môi trường có nhiệt độ chênh lệch nhau cao. Sự chênh lệch này sẽ làm nhiệt độ cơ thể hạ hoặc tăng đột ngột, chưa kịp thích nghi với nhiệt độ trong phòng hoặc ngoài trời, làm tổn hại đến trung khu thần kinh.

Thói quen này đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai,...

Tốt nhất khi ở ngoài trời nắng bước vào, bạn hãy đợi 1 lát rồi mở máy lạnh. Nên để ở nhiệt độ cao sau đó hạ thấp dần. Hoặc bạn nên tắt máy lạnh trước khi ra khỏi phòng khoảng 30 phút, mở cửa phòng cho không khí lưu thông, đồng thời giúp cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

Để nhiệt độ càng thấp khi trời càng nóng

để nhiệt độ càng thấp khi trời càng nóng

Đây là suy nghĩ và thói quen cực sai lầm mà bạn cần phải thay đổi ngay. Khi bật máy lạnh nhiệt độ quá thấp không chỉ hao phí điện năng mà còn bị sốc nhiệt do chênh lệch giữa 2 môi trường quá lớn gây ra nhiều hệ luỵ sức khoẻ như trường hợp nêu trên.

Nên khi ngoài trời có nhiệt độ cao thì trong phòng máy lạnh nên để khoảng 25 - 28 độ, nếu thấy nóng có thể dùng thêm quạt máy để làm mát tốt hơn. Lưu ý, nhiệt độ trong phòng và ngoài trời không nên chênh lệch quá 8 độ.

Mở máy lạnh liên tục cả ngày

Việc mở máy lạnh liên tục cả ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ người dùng khi ở quá lâu trong phòng kín, đặc biệt là người già và trẻ em. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng máy lạnh dưới 2 giờ mà thôi. Bạn nên tắt máy lạnh trước khi đi ngủ hoặc để chế độ gió nhẹ. Hoặc nếu nằm ngủ máy lạnh thì bạn cần tăng nhiệt độ lúc đêm khuya vì lúc này, cơ thể thiếu sự vận động nên dễ bị cảm lạnh.

Để máy lạnh thổi trực tiếp vào trẻ

Khi bị luồng không khí với nhiệt độ quá thấp thổi thẳng vào cơ thể trong thời gian dài sẽ khiến máu huyết không lưu thông, gây ra đau nhức, thậm chí là tê liệt các cơ. Do không khí lạnh nặng hơn không khí nóng, vì vậy, sau khi bật điều hòa, bạn nên điều chỉnh hướng gió điều hòa hướng lên trên, nghĩa là không khí lạnh được đưa lên trên. Bằng cách này, không khí có thể được lưu thông tự động, môi trường tổng thể sẽ trở nên mát hơn, và tránh gây lạnh vùng đầu, cổ và tứ chi.

không nên để máy lạnh thổi trực tiếp vào trẻ

Ngồi trước máy lạnh sau khi tắm đêm

Tắm đêm vốn là một thói quen rất nguy hiểm, nếu kết hợp với việc ngồi trước máy lạnh thì tác hại càng trở nên đáng sợ hơn.

Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể giảm, nếu lập tức ngồi ngay trước máy lạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động lưu thông máu, dẫn đến tình trạng máu lên não chậm. Không những thế, còn ảnh hưởng đến nhịp đập của tim và huyết áp. Đặc biệt, với những người có sức đề kháng yếu, nếu nằm phòng lạnh sau khi tắm rất dễ bị tai biến, đột quỵ.

Vì vậy, khi tắm xong nên lau khô người và tốt nhất không nên ngồi trong phòng máy lạnh, nếu đang bật sẵn thì hãy tắt đi, để cơ thể thích khi với nhiệt độ phòng rồi mới mở lại.

Ngủ trong phòng máy lạnh sau khi say

Khi say bia, rượu, nhiều người có thể ngủ quên trong vô thức, khi điều hòa mới khởi động mở mức nhiệt độ thấp mà không hay biết để điều chỉnh lại cho phù hợp. Do đó, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh và dẫn tới tình trạng nguy kịch như sốc, tê liệt.

Hãy thay đổi ngay những thói quen sử dụng máy lạnh trong ngày nắng trên để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình bạn nhé!

THỊNH PHONG - MÁY LẠNH NHA TRANG

Vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn và báo giá tốt nhất (0258) 388.11.68