Thịnh Phong Co., Ltd
Close

"CHÂN THÀNH LẮNG NGHE - TẬN TÂM PHỤC VỤ"

Tin Tức

Vì sao nên sử dụng quạt điện trong phòng máy lạnh?

10:03 30-03-2021

Nhiều gười thường sử dụng thêm quạt điện trong phòng máy lạnh để phòng mát và dễ chịu hơn. Tại sao lại như vậy, giữa chúng có mối quan hệ gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vì sao nên sử dụng quạt điện trong phòng máy lạnh?

Máy lạnh hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn gió theo vòng tròn, hút không khí trong phòng và thổi luồng khí qua dàn lạnh làm mát không gian. Tuy nhiên, luồng không khí lạnh sẽ ngưng tụ phía dưới và đẩy luồng khí nóng lên trên. Hơn nữa, luồng không khí lạnh thường phân bổ không đồng đều, hay tập trung nhiều ở phần hướng gió thổi ra. Vì thế, nếu chỉ dùng điều hoà độc lập, bạn sẽ có cảm giác chỗ thì quá lạnh, chỗ thì quá nóng.

Vì vậy, nếu chỉ sử dụng máy lạnh, bạn sẽ cần dùng ở mức nhiệt thấp khoảng 23 - 24 độ C và duy trì trong thời gian dài để có thể làm mát toàn bộ căn phòng như ý muốn. Điều này gây hao tốn nhiều điện năng và gây nên tình trạng khô da, mất cân bằng thân nhiệt dẫn đến chóng mặt, đau đầu, viêm họng.

sử dụng quạt cho phòng máy lạnh

Quạt điện có tác dụng tuần hoàn và luân chuyển hướng gió trong phòng nhanh chóng và phân bổ đều khắp phòng. Do đó, lắp thêm quạt điện trong phòng có máy lạnh, luồng gió từ quạt giúp đẩy không khí mát từ máy lạnh tỏa đều khắp phòng, làm mát toàn bộ căn phòng được nhanh chóng hơn, tránh việc chỗ này quá lạnh, chỗ kia lại nóng.

Hơn nữa, kết hợp với gió mát từ quạt điện và độ luôn chuyển không khí được hình thành ở cả quạt và điều hòa, người dùng có thể điều chỉnh mức nhiệt 27 – 28 độ C cho điều hòa mà vẫn đảm bảo cảm giác dễ chịu trong những ngày oi bức. Từ đó tiết kiệm điện năng hiệu quả và có lợi hơn cho sức khỏe.

Và nếu bạn dị ứng hay khó chịu với mùi không khí do điều hòa gây ra, sử dụng thêm một chiếc quạt điện sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn nhiều.

Nên sử dụng loại quạt nào trong phòng máy lạnh?

Quạt phun sương, quạt hơi nước

sử dụng quạt cho phòng máy lạnh

Khi sử dụng máy lạnh, nếu không có hệ thống thông gió thì lượng khí cũng như độ ẩm trong phòng khá thấp, đặc biệt là khi bạn chọn chế độ "Dry". Sử dụng thêm một chiếc quạt phun sương hay quạt hơi nước trong phòng máy lạnh, ngoài việc hỗ trợ hòa khí thì còn có thêm tác dụng tăng cường độ ẩm không khí. Nhờ đó, da và hệ hô hấp của cơ thể sẽ không bị khô và tổn hại do sự chênh lệch độ ẩm không khí trong phòng và ngoài trời.

Khi dùng 2 loại quạt này trong phòng máy lạnh, bạn lưu ý để quạt quay và nên để chế độ ẩm vừa phải sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Quạt bàn, quạt đứng

sử dụng quạt cho phòng máy lạnh

Như đã nói, máy lạnh có nhiệm vụ lưu thông không khí, và khi muốn mát hơn thì bạn cần giảm nhiệt độ hoặc bật thêm chức năng đảo gió. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến tốn thêm thời gian và điện năng để giúp toàn bộ căn phòng đạt được mức nhiệt như ý, đôi khi lại xảy ra hiện tượng làm mát không đồng đều khi chỗ thì nóng còn chỗ lại quá lạnh. Sử dụng thêm quạt bàn hay quạt đứng và bật máy lạnh ở mức 27 - 28 độ C sẽ giúp phòng mát đều hơn và tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm một thau nước nhỏ hay chiếc khăn ẩm trong phòng máy lạnh để gia tăng độ ẩm không khí nhé!

Quạt trần, quạt đảo trần

Quạt trần, quạt đảo trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng máy lạnh nhờ quạt đẩy luồng không khí nóng bên trên xuống và hòa trộn với không khí lạnh. Bật thêm các loại quạt sẽ giúp máy lạnh ngừng sớm hơn ở mức nhiệt mà bạn mong muốn, cho phòng mát nhanh hơn, đều hơn và bạn sẽ không bị quá lạnh.

sử dụng quạt cho phòng máy lạnh

Bạn cần lưu ý để tránh làm khô da, mất nước cơ thể khi dùng máy lạnh thì bạn nên dùng chế độ "Auto" thay vì chế độ "Dry". Khi mới mở máy lạnh, hãy ưu tiên để máy chạy ở mức nhiệt tầm 20 độ C sau đó nâng dần lên 27 - 28 độ và bật thêm quạt để khí mát lưu thông hiệu quả.

Vậy là bạn đã biết vì sao nên sử dụng quạt điện trong phòng máy lạnh rồi nhỉ. Hãy áp dụng ngay trong mùa nóng này nhé.

THỊNH PHONG - MÁY LẠNH NHA TRANG

Vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn và báo giá tốt nhất (0258) 388.11.68